0964694483

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Bệnh viêm đường ruột ở chó có nguy hiểm không? Cách chữa bệnh viêm đường ruột ở chó

Thu Hải 4 năm trước 1162 lượt xem

Đường tiêu hóa là một ống rỗng chạy qua cơ thể từ miệng đến hậu môn. Mỗi phần phụ trách một phần khác nhau của quá trình tiêu hóa thức ăn. Viêm dạ dày ruột ở chó xảy ra khi phần dạ dày (dạ dày) hoặc ruột (ruột) bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm.

1. Bệnh viêm đường ruột, viêm dạ dày ở chó là gì?

Viêm dạ dày ruột là tên gọi của bệnh viêm đường tiêu hóa, là một phần của hệ tiêu hóa của chó . Đó là một tình trạng tương đối phổ biến ở chó.

Đường tiêu hóa được tạo thành từ dạ dày (dạ dày) và ruột. Viêm dạ dày ruột là tên được đặt cho bất kỳ bệnh nào đặc trưng bởi tình trạng viêm dạ dày hoặc ruột của chó. Cụ thể, đó sẽ là dạ dày và ruột non, vì viêm ruột già được gọi là viêm đại tràng .

Bệnh viêm đường ruột ở chó

Dạ dày và ruột non của chó rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa và sức khỏe nói chung của chúng. Dạ dày là nơi thức ăn được lưu trữ tạm thời và được phân hủy bởi axit sẵn sàng để xử lý. Thức ăn được chuyển vào cơ thể ở ruột non. Các phần hữu ích của thực phẩm, như vitamin và carbs, được hấp thụ bởi thành ruột và đi vào máu để phân phối đến các nơi khác trong cơ thể. Điều này có nghĩa là bệnh viêm dạ dày ruột sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn và nhận chất dinh dưỡng cần thiết của chó.

Viêm đường tiêu hóa có thể do một số nguyên nhân. Lý do của chứng viêm cũng sẽ cho biết loại viêm dạ dày ruột mà con chó mắc phải.

*Phân loại viêm đường ruột ở chó

Có hai loại viêm dạ dày ruột chính mà chó của bạn có thể bị ảnh hưởng. Tình trạng này sẽ là cấp tính hoặc mãn tính .

Viêm dạ dày ruột cấp tính xuất hiện đột ngột và ngẫu nhiên. Tình trạng này chỉ xảy ra một lần, xảy ra tự phát và trong một khoảng thời gian ngắn. Nó thậm chí có thể tự biến mất.

Viêm dạ dày ruột mãn tính là một tình trạng kéo dài hơn. Nó có thể ảnh hưởng đến con chó trong nhiều tuần, hoặc thậm chí lâu hơn và có thể tái phát theo thời gian. Khi các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc tiếp tục tái phát, điều đó thường có nghĩa là có một vấn đề tiềm ẩn đang gây ra tình trạng viêm.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của tình trạng có thể khác nhau. Con chó của bạn có thể bị viêm dạ dày ruột nhẹ hoặc chúng có thể bị bệnh nặng.

Cũng có một dạng cụ thể và nghiêm trọng của viêm dạ dày ruột cấp tính cần lưu ý. Đây được gọi là viêm dạ dày ruột xuất huyết .

2. Cách triệu chứng của viêm đường ruột ở chó

Triệu chứng bệnh viêm ruột ở chó

Những con chó  sẽ đột ngột xuất hiện tình trạng không khỏe nghiêm trọng, mất nước do mất nước do nôn mửa và tiêu chảy liên tục. Họ cũng sẽ có vẻ rất lờ đờ và chán nản, với một cái bụng rất mềm.

Viêm dạ dày ruột xuất huyết khác với viêm dạ dày ruột, vì HGE về bản chất là vô căn. Điều này có nghĩa là nó không có nguyên nhân rõ ràng và nó xảy ra tự phát ở một con chó khỏe mạnh khác. Tuy nhiên, người ta tin rằng bệnh viêm dạ dày ruột xuất huyết ở chó có thể do chính các yếu tố gây viêm dạ dày ruột cấp tính gây ra.

 

3. NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM DẠ DÀY RUỘT Ở CHÓ LÀ GÌ?

Có một số thứ có thể gây ra viêm dạ dày ruột. Những nguyên nhân này cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh và mức độ ảnh hưởng của nó đến con chó.

Một số nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày ruột bao gồm:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính ở chó. Nó thường được gây ra bởi các vấn đề ngắn hạn và bệnh tật hoặc các yếu tố bên ngoài. Bao gồm các:

ĂN KIÊNG

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính ở chó là chế độ ăn uống thiếu chất. Đây là cách thích hợp để nói rằng một con chó đã ăn thứ mà chúng không nên có.

Điều này có thể là nuốt một vật không phải thức ăn, chẳng hạn như một tảng đá hoặc một miếng lego, sau đó làm tổn thương hoặc tắc nghẽn đường ruột của chó. Tổn thương đường ruột cũng có thể do chó gặm que hoặc xương giòn. Mặc dù gậy và xương thường liên quan đến chó nhưng chúng có thể rất nguy hiểm. Các mảnh gỗ và xương không chỉ gây nguy cơ nghẹt thở mà còn có thể cắt và làm hỏng niêm mạc cổ họng, dạ dày và ruột của chó. Điều này sau đó sẽ dẫn đến kích ứng và viêm, tức là viêm dạ dày ruột.

Những vết cắt này cũng có thể bị nhiễm trùng, sẽ gây ra bệnh nghiêm trọng. Cần hết sức coi trọng việc chó nuốt phải bất kỳ vật lạ nào và bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Viêm dạ dày ruột do thiếu chế độ ăn uống cũng có thể có nghĩa là con chó của bạn đã ăn thứ gì đó không phải là một phần trong chế độ ăn uống thông thường của chúng. Đây có thể là những đồ phế thải mà họ ném từ thùng rác hoặc sàn nhà hoặc đồ đạc trên bàn được đưa cho họ làm đồ ăn vặt.

Thực phẩm bị xào có thể gây ra vấn đề vì có thể bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, một số thức ăn của con người có thể gây khó chịu cho chó và gây đau bụng, như thức ăn giàu chất béo có thể gây viêm tụy . Do đó, nếu bạn muốn cho chó con ăn một số thức ăn của con người, hãy nhớ kiểm tra xem chúng có an toàn để chúng ăn vặt hay không.

*CÁC NGUYÊN NHÂN KHÁC CỦA VIÊM DẠ DÀY RUỘT CẤP TÍNH

Các nguyên nhân khác của viêm dạ dày ruột cấp tính có thể bao gồm căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống đột ngột, ăn phải chất độc, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Căng thẳng và tăng động đôi khi có liên quan đến các đợt bệnh cấp tính, bao gồm cả viêm dạ dày ruột.

Ngoài ra, việc chuyển chó sang thức ăn mới quá nhanh có thể gây ra vấn đề. Điều này là do đường tiêu hóa có thể có phản ứng khi phải chế biến thức ăn rất khác nhau, với các thành phần khác nhau. Đây là lý do tại sao người ta luôn khuyên chó nên chuyển từ từ sang một loại thức ăn mới .

Có một số vi khuẩn và vi rút có thể gây viêm dạ dày ruột cho người bạn lông lá của bạn. Chó có thể bị nhiễm trùng do chấn thương bên trong, chẳng hạn như vết cắt ở niêm mạc ruột của chúng.

Ngoài ra, con chó của bạn có thể tiếp xúc với các chất lây nhiễm nếu chúng đánh hơi hoặc ăn phải phân của một con chó khác hoặc tiếp xúc với bất kỳ chất dịch cơ thể nào từ một con chó bị nhiễm bệnh. Cách tốt nhất để bảo vệ chó của bạn và ngăn chúng bị ảnh hưởng bởi các loại vi rút tồi tệ nhất, như parvovirus ở chó, là đảm bảo chúng được cập nhật các loại vắc xin.

Viêm dạ dày ruột mãn tính có thể do chính những thứ gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính. Tuy nhiên, khi thời gian bị bệnh kéo dài hơn vài tuần, nó cũng có thể liên quan đến một tình trạng cơ bản. Đây có thể là dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp. Trong trường hợp đó, một chất gây dị ứng trong chế độ ăn của chó sẽ gây ra phản ứng không mong muốn từ hệ thống miễn dịch của chúng. Trong khi đó, không dung nạp chế độ ăn uống có nghĩa là chú chó của bạn không thể tiêu hóa đúng một chất nhất định.

Viêm dạ dày ruột mãn tính cũng có thể do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và dai dẳng gây ra. Đây có thể là những tình trạng liên quan đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như Hội chứng ruột kích thích . Mặt khác, nó có thể được gây ra bởi một căn bệnh chưa được chẩn đoán nhưng nghiêm trọng như ung thư dạ dày.

4. ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY RUỘT Ở CHÓ

Việc điều trị cho chó của bạn sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày ruột, mức độ nghiêm trọng của bệnh và vấn đề là cấp tính hay mãn tính.

Điều trị viêm đường ruột ở chó

Trong một số trường hợp, sau khi khám bởi bác sĩ thú y, họ có thể thấy rằng bệnh tự giới hạn. Điều này có nghĩa là nó sẽ tự giải quyết trong một khoảng thời gian ngắn. Trong những trường hợp này, chó của bạn sẽ không cần điều trị cụ thể mà thay vào đó sẽ được chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Điều này có thể bao gồm thay thế chất lỏng bị mất, một thời gian đói ngắn để ổn định đường tiêu hóa và thay đổi sang thực phẩm tiêu hóa cao để ngăn hệ thống tiêu hóa làm việc quá sức. Đôi khi, con chó của bạn thậm chí có thể được cung cấp men vi sinh để giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và ổn định dạ dày của chúng.

Bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc cho chó của bạn. Điều này có thể bao gồm thuốc chống ốm để ngăn chó nôn mửa. Nếu bệnh viêm dạ dày ruột của chó do nhiễm trùng, chúng có thể được kê đơn thuốc kháng sinh để làm sạch bệnh. Trong khi đó, nếu nguyên nhân là do ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ kê đơn điều trị chống ký sinh trùng thích hợp.

Trong trường hợp viêm dạ dày ruột mãn tính, điều trị thường giống như với bệnh cấp tính để kiểm soát các triệu chứng. Nguyên nhân của bệnh sau đó sẽ cần được xác định và điều trị để ngăn ngừa các đợt bùng phát của bệnh viêm dạ dày ruột trong tương lai. Ví dụ, có thể phải thay đổi chế độ ăn uống để tránh các chất gây dị ứng. Nếu bệnh của họ là do một vấn đề cơ bản nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư, bác sĩ thú y của bạn sẽ thảo luận về cách điều trị tốt nhất cho căn bệnh này.

Tham khảo thêm: Chó sợ mùi gì nhất? Những điều cần lưu ý khi chăm sóc chó

4CEPET cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

1162 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn